FSSC 22000 là gì? Vì sao doanh nghiệp cần đạt chứng nhận FSSC 22000?

Lễ đón nhận FSSC 22000 và ISO 9001

FSSC 22000 là gì? Vì sao doanh nghiệp cần đạt chứng nhận FSSC 22000?

Khi hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến thực phẩm thì FSSC 22000 không còn xa lạ với các doanh nghiệp. Đây là 1 chứng nhận giúp cho doanh nghiệp có cơ hội xuất khẩu vào các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ. Vậy FSSC 22000 cụ thể là chứng chỉ gì? Vì sao các doanh nghiệp nên đạt được chứng chỉ này?

FSSC 22000 là gì?

Khái niệm

FSSC là viết tắt của tổ chức chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (Food Safety System Certification) có trụ sở tại Hà Lan. Tổ chức được lập với mục đích cung cấp một chương trình chứng nhận được chấp nhận rộng rãi thông qua việc tăng thêm giá trị cho mối quan hệ giữa tổ chức thực phẩm được chứng nhận và các bên liên quan (các nhà quản lý, khách hàng và nhà cung cấp).

Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC 22000) về quản lý chất lượng / an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi là một chương trình được quốc tế công nhận để chứng nhận an toàn thực phẩm áp dụng cho tất cả các tổ chức trong chuỗi thực phẩm, bất kể quy mô và mức độ phức tạp. Đề án này đặt ra các yêu cầu để xây dựng, triển khai và vận hành hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Các yêu cầu của FSSC 22000 phản ánh thực hành tốt nhất của ngành và được tạo thành từ một loạt các thành phần riêng biệt được đánh giá như một hệ thống duy nhất bao gồm:

 • Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 – các yêu cầu đối với bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi thực phẩm
 • Các chương trình tiên quyết theo tiêu chuẩn ISO và PAS dành riêng cho ngành (PRP)
 • Các yêu cầu chương trình bổ sung đối với dịch vụ tại chỗ, nhân sự, nguyên liệu được cung cấp, phòng vệ thực phẩm, phòng chống gian lận thực phẩm, quản lý chất gây dị ứng và ghi nhãn thực phẩm

Đối tượng áp dụng FSSC 22000

FSSC 22000 áp dụng cho các ngành sau:

 • Nuôi trồng
 • Sản xuất thực phẩm
 • Sản xuất bao bì thực phẩm và vật liệu bao gói thực phẩm
 • Sản xuất thức ăn chăn nuôi
 • Vận chuyển và lưu kho
 • Chuỗi bán lẻ và bán sỉ
 • Cung cấp dịch vụ ăn uống và thực phẩm

Vì sao doanh nghiệp cần đạt chứng chỉ FSSC 22000?

​Trên thị trường hiện tại, những sản phẩm nguyên liệu không rõ nguồn gốc, chất lượng không được đảm bảo – và khách hàng (người mua nguyên liệu về pha chế và bán cho khách hàng cuối cùng) không có nhiều thông tin thế nào là sản phẩm chất lượng và an toàn cho sức khoẻ. ​

Vì thế, nhận được chứng nhận FSSC 22000 như một lời cam kết với khách hàng rằng các sản phẩm sản xuất tại nhà máy IDOCEAN – nhà máy đạt chuẩn FSSC 22000, đạt đủ tiêu chuẩn của Quốc tế. Thông qua đó, khách hàng có thể an tâm và tin tưởng vào chất lượng của sản phầm mà IDOCEAN cung cấp.

Chứng nhận FSSC 22000 thể hiện cam kết về an toàn thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sẽ tác động đến các bộ phận khác nhau trong tổ chức.

Khi triển khai FSSC 22000, Tổ chức có thể nhận được các lợi ích cụ thể như

 • FSSC 22000 cung cấp một phương pháp luận có hệ thống để xác định và quản lý hiệu quả các rủi ro về an toàn thực phẩm
 • Mô hình chứng nhận dựa trên ISO có thể được sử dụng trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm
 • Được GFSI và Tổ chức Công nhận Châu Âu (EA) công nhận
 • Tính linh hoạt cho phép bạn xác định cách doanh nghiệp của bạn sẽ đáp ứng các yêu cầu của chương trình đối với cấu trúc và tài liệu của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của bạn
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý và đo điểm chuẩn nội bộ thông qua ứng dụng nhất quán trên nhiều trang web / quốc tế
 • Thúc đẩy việc xem xét và cải tiến liên tục hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của bạn
 • Thể hiện cam kết của bạn về an toàn thực phẩm, mang lại niềm tin cho khách hàng
 • Cải thiện sự tham gia của nhân viên, nâng cao nhận thức về rủi ro thực phẩm và thúc đẩy an toàn
 • Cam kết cải tiến liên tục hệ thống an toàn thực phẩm và hiệu suất của hệ thống

Nhiều tổ chức công nghiệp thực phẩm ủng hộ chương trình FSSC 22000 là thực hành tốt nhất trong ngành về an toàn thực phẩm và tích cực tìm kiếm chứng nhận GFSI này như một điều kiện tiên quyết cho quy trình phê duyệt nhà cung cấp của họ.

Nhà máy IDOCEAN đạt chứng chỉ FSSC 22000

Lễ đón nhận FSSC 22000 và ISO 9001

Với những cố gắng và nỗ lực trong thời gian dài của các thành viên IDOCEAN,  tháng 10/2022 IDOCEAN đã chính thức đón nhận 2 chứng chỉ quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm là FSSC 22000 và ISO 9001:2015.

Đây là một cột mốc quan trọng của IDOCEAN, ghi nhận lại sự cố gắng của 1 tập thể đóng góp vào mục tiêu chung của công ty. 

Với chứng chỉ FSSC 22000 và ISO 9001:2015, IDOCEAN CAM KẾT với khách hàng rằng:

 • Cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao, an toàn.
 • Đảm bảo thiết lập và duy trì bền vững văn hóa chất lượng và an toàn thực phẩm thông qua việc thực thi, đạt chứng nhận và cải tiến liên tục hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm.
 • Tích hợp được các mục tiêu chất lượng và an toàn thực phẩm như một phần không thể tách rời trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh của công ty.
 • Cải tiến liên tục hoạt động quản lý, quy trình và công nghệ để gia tăng hiệu quả hoạt động, phát triển thương hiệu
 • Mục tiêu hành động của công ty luôn đặt uy tín thương hiệu, chất lượng sản phẩm và đạo đức kinh doanh làm trọng tâm.

Với chứng chỉ FSSC 22000, IDOCEAN chứng minh được rằng các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy IDOCEAN đạt tiêu chuẩn Quốc tế, đảm bảo An toàn thực phẩm. Vì thế khách hàng có thể yên tâm sử dụng và mua sắm các sản phẩm của IDOCEAN.

Bên cạnh FSSC 22000, IDOCEAN cũng đã thành công xây dựng, áp dụng và vượt qua cuộc đánh giá chứng nhận đối với Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Đây là tiêu chuẩn nền tảng cho mọi Hệ thống quản lý chất lượng, và phù hợp cho tất cả các ngành, lĩnh vực và quy mô doanh nghiệp. Việc thành công đạt được chứng nhận ISO 9001 có thể xem như bước khởi đầu để IDOCEAN tiếp cận nhiều tiêu chuẩn quốc tế hơn trong các mảng về phát triển bền vững, an toàn, trách nhiệm xã hội và kinh doanh liên tục

No Comments

Post A Comment